Cốp pha là phụ kiến khá phổ biến trong việc thi công xây dựng, dùng làm khuôn đúc bê tông định hình khá chắc chắn. Cốp pha xây dựng thường được làm từ nhiều vật liệu khác nhau, phục vụ cho nhu cầu thi công đa dạng của từng hạng mục công trình các nhau. 

cốp pha xây dựng

 

Công dụng của cốp pha?

Vấn đề đổ bê tông trong quá trình thi công xây dựng là hoạt động diễn ra thường xuyên và đóng vai trò quan trọng hình thành kết cấu vững chắc cho công trình. Vì thế khi đổ bê tông cần sử dụng thiết bị hỗ cho công việc này cần sử dụng cốp pha để thi công.

Cốp pha trong xây dựng được biết đến như là khuôn đúc định hình để chịu lực cho bê tông khi ban đầu bê tông còn lỏng, chưa đông cứng. Vì thê, để tạo hình cho bê tông thì không thể thiếu sự hỗ trợ của cốp pha.

Kết cấu của bê tông thường được cấu tạo bởi các bộ phận sau:

 • Hệ tấm ván khuôn: bộ phận giúp tạo hình cho khối bê tông và chuyển bớt tải trọng sang phần còn lại.
 • Hệ chống đỡ chịu lực chính bao gồm đà, giáo, văng, giằng,… nằm ở dưới hoặc bên ngoài tấm ván khuôn, chịu lực cho hệ cốp pha.

Tuy nhiên, tùy theo hạng mục công trình mà cần thêm các bộ phận khác hỗ trợ tốt nhất cho vấn đề thi công.

công dụng cốp pha

 

Các loại cốp pha phổ biến khi thi công?

Có 2 loại cốp pha được sử dụng để thi công xây dựng đó là: cốp pha cột và cốp pha sàn. Mỗi loại đều cấu cấu tạo, kích thước cũng như công dụng khác nhau.

CỐP PHA CỘT

Cốp pha cột định hình (ván khuôn cột) được sử dụng trong công tác thi công đổ bê tông, dầm. Cốp pha có rất nhiều dạng khác nhau: hình vuông, chữ nhật, tròn,… Sử dụng phổ biến nhất là cốp pha cột tròn và cốp pha cột vuông.

Về cấu tạo thì cốp pha được làm bằng sắt thép hoặc bằng nhôm, gồm các mảng nối lại với nhau. Trong quá trình thi công xây dựng, công đoạn dựng và đổ cột là bước rất quan trọng để làm nên phần thân vì vậy đòi hỏi cốp pha phải có độ cứng cao, chịu lực tốt.

Cốp pha cột định hình với hệ xương đỡ bên dưới tấm cốp pha, đảm bảo tấm cốp pha rất chắc chắn khi đổ bê tông. Và một số phụ kiện kèm theo, giúp cho hệ cốp pha cứng cáp, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

 cốp pha cột

#Cốp pha cột vuông

Được cấu tạo từ 4 tấm ván khuôn nối lại với nhau bằng nẹp, tạo hình khuôn khép kín. Kích thước cốp pha cột vuông cũng khá đa dạng, Tùy theo công trình thi công mà lựa chọn kích thước thích hợp.

Các phụ kiện đi kèm:

 • Thanh chuyển góc: gồm các tấm cốp pha vuông góc để chuyển tiếp góc cạnh.
 • Thanh V góc: cầu nối để giúp cho tấm cốp pha vuông góc.
 • Jun kẹp: bộ phận để cố định các liên kết các tấm cốp pha và thanh V góc, hình thành nên bộ khuôn vững chắc.
 • Thanh giằng: giúp cho cốp pha không bị nở ra khi đổ bê tông, đảm bảo định hình tốt nhất, ổn định cột.
 • Gông cột: bộ phận hỗ trợ cho cột có tiết diện cắt ngang lớn.

#Cốp pha cột tròn

Về cấu tạo thì cốp pha cột tròn có dạng hình tròn theo phương thằng đứng. Bề mặt tole với độ dày tối thiểu 2mm, khung xương và thanh giằng dày 4mm, sử dụng bulông để cố định các vị trí liên kết.

 

CỐP PHA SÀN

Cốp pha sàn (coffa sàn) sử dụng trong công tác thi công dầm sàn đổ bê tông cho công trình. Khi thi công cốp pha cần tính toán số lượng cốp pha cũng như quá trình lắp đặt đúng tiêu chuẩn để đảm bảo đến chất lượng cũng như tiến độ của công trình.

Khi đổ bê tông, hệ cốp pha sàn sẽ liên kết với một số bộ phận như: xà gồ, dầm,… tạo nên hệ chống đỡ an an toàn và cố định.

thi công cốp pha sàn

Việc thi công xây dựng, công đoạn lắp dựng và tháo dỡ cốp pha là khâu rất quan trọng, ảnh hướng đến tính thẩm mỹ cũng như chất lượng công trình. Vì vậy, cần đảm bảo rằng có biện pháp tính tính thi công cốp pha hợp lí.

 

Cấu tạo cốp pha dầm sàn?

Cốp pha dầm sàn được làm từ nhiều vật liệu như: sắt, thép, tole,… Thường người ta sử dụng vật liệu tole là chủ yếu, với độ dày mặt tole 1mm, 2mm hoặc có thể dày hơn. Các mảng cốp pha được ghép lại với nhau nhờ các bộ phận như: thanh giằng, chốt sâu, góc V,…

cấu tạo cốp pha sàn

Khi sản xuất cốp pha, bề mặt phía dưới tấm cốp pha được chúng tôi sản xuất theo nguyên tắc âm dương, các thanh la giằng giao nhau tạo nên phần giằng đỡ, ở giữa là la giằng chéo để tạo nên độ cứng cao, giảm sự biến dạng, các góc gồm các gân trợ lực chắc chắc, cứng cáp.

 

Lưu ý khi tháo dỡ cốp pha:

Việc tháo dỡ cốp pha xây dựng sau khi đổ bê tông cần phải tính toán thời gian sao cho hợp lí, cần những người có kinh nghiệm để tháo dỡ, bởi vì quá trình tháo dỡ ảnh hưởng đến tiến độ thi công cũng như độ an toàn cho công trình.

Việc thi công tháo dỡ cốp pha công đúng cách ảnh hưởng rất nhiều vấn đề, đặc biệt là tính thẩm mỹ của công trình.

Nếu người thợ có nhiều kinh nghiệm thì sẽ hiểu rất rõ về kỹ thuật thi công lắp đặt và tháo dỡ. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm thì cần phải nhờ tư vấn từ những người có chuyên môn hơn.

tháo dỡ cốp pha

Nhiệt độ môi trường ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian tháo dỡ cốp pha. Vào mùa nắng nóng, thì bê tông mau khô hơn vào mùa có nhiệt độ thấp, khi bê tông không còn kết dính đến cốp pha thì đó là thời điểm thích hợp để tháo dỡ. Ngoài ra, bê tông mau hay nhanh khô phụ thuộc vào loại xi măng cũng như lượng nước pha vào.

tháo dỡ cốp pha

Quá trình tháo dỡ cốp pha sàn cũng khá phức tạp và rất quan trọng, trải qua nhiều công đoạn khó khăn. Vì thế, cần đảm bảo rằng có biện pháp thi công cốp pha hợp lí, không làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như tiến độ của công trình.

Xem thêm sản phẩm: Ván ép cốp pha phủ phim

 

Lưu ý khi lắp dựng cốp pha?

Để đảm bảo an toàn khi lắp dựng và tháo dỡ cốp pha xây dựng, ngoài việc cốp pha phải đạt tiêu chuẩn chất lượng, thiết kế đúng quy cách thì người thợ thi công cũng phải nắm vững các quy tắc an toàn khi thi công.

 • Việc lắp hay tháo dỡ, sử dụng giàn giáo phải đảm bảo chắc chắn, sàn thao tác cần có lan can để bảo vệ. Khi thi công ở khu nơi bị chên vênh bắt buộc phải thắt dây an toàn.
 • Cố định cốp pha định hình chắc chắn trước khi thi công, tránh trường hợp cốp pha bị rơi rớt xuống dưới, gây nguy hiểm cho những người xung quanh.
 • Khi tháo dỡ, không được ném các bộ phận của cốp pha xuống dưới, làm biến dạng cốp pha và gây nguy hiểm.
 • Quá trình tháo dỡ đã xong thì cần xếp gọn các bộ phận cốp pha lại và đặt ở nơi an toàn.

 

Liên hệ tư vấn và báo giá cốp pha xây dựng!

Cốp pha sàn do Phúc Nguyên cung cấp đảm bảo các tiêu chuẩn như: sản phẩm đúng kích thước, chắc chắn, thi công lắp đặt dễ dàng, tháo dỡ nhanh chóng, thi công sử dụng nhiều lần.

cung cấp cốp pha xây dựng

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghành, chúng tôi hiểu rằng cốp pha xây dựng làm việc ở môi trường với lực tác động rất lớn, vì thế khi sản xuất chúng tôi rất chú trọng đến vấn đề làm sao để tấm cốp pha không bị cong, móp méo khi đổ bê tông.

Sản phẩm Cốp pha do Phúc Nguyên cung cấp
Sản phẩm Cốp pha do Phúc Nguyên cung cấp

Vì vậy, trong sản xuất chúng tôi luôn chú trọng đến chất lượng sản phẩm, đảm độ an toàn tối đa cũng như tính thẩm mỹ cao nhất cho công trình. Sản phẩm sau khi làm ra luôn được kiểm tra rất kĩ lưỡng trước khi xuất xưởng giao cho Khách hàng.

Sản phẩm Cốp pha do Phúc Nguyên cung cấp

 

CÔNG TY GIÀN GIÁO PHÚC NGUYÊN – PHUCNGUYEN CORP

Địa chỉ: 16/31 Đường số 14, P.5, Q.Gò Vấp, TPHCM
Xưởng: 234 Tỉnh lộ 9, Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, TPHCM
Email: info.phucnguyencorp@gmail.com
Hotline: 0901 115 939

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon