Các loại giàn giáo thi công xây dựng?

Để công trình đảm bảo tiến độ và không gian làm việc an toàn cần đến các loại giàn giáo thi công xây dựng. Đồng thời mời bạn đọc bài viết dưới đây để biết được kích thước các loại giàn giáo khác nhau như thế nào.

Các loại giàn giáo được đánh giá là một phần không thể thiếu khi xây dựng. Bởi chúng chịu trách nhiệm nâng đỡ công trình và giúp con người làm việc trên độ cao vượt ngoài tầm kiểm soát. Do đó, có ba loại giàn giáo được sử dụng phổ biến hiện nay có những đặc điểm sau đây.

giàn giáo công trình

 

Các loại giàn giáo trong thi công xây dựng?

Các loại giàn giáo được sử dụng phổ biến trong hầu hết tất cả các hạng mục công trình khác nhau. Tuy nhiên, tùy vào đặc thù công việc mà các chủ thầu sẽ có sự lựa chọn thích hợp. Hiện nay có 3 loại giàn giáo được dùng chủ yếu chúng đảm nhiệm những vai trò riêng biệt.

Giàn giáo khung (Giàn giáo truyền thống):

Là hệ thống khung thép liên kết với nhau bởi các thanh giằng chéo. Chúng có hai loại cơ bản là giàn giáo khung mạ kẽm và giàn giáo khung sơn dầu. Trong đó loại mạ kẽm được sử dụng rộng rãi vì chống chịu được các tác nhân oxi hóa.

giàn giáo khung

Đồng thời, chúng còn được chia ra làm hai loại là có đầu nối và không có đầu nối. Các khung của giàn giáo có kích thước rất đa dạng.

Giàn giáo nêm (Hệ giàn giáo chống sàn)

Chúng cũng được cấu tạo cũng từ hệ thống khung thép nhưng liên kết với nhau theo phương ngang. Giàn giáo nêm còn được biết đến với vai trò chịu lực chính trong việc chống sàn đổ bê tông. Chúng có hai loại phổ biến là mạ kẽm và sơn dầu. Nhưng đại đa số các công trình xây dựng ngày nay đều lựan chọn loại giàn giáo mạ kẽm bởi những ưu điểm của nó mang lại rất tích cực.

giàn giáo nêm

Cũng giống như giàn giáo khung, loại giàn giáo nêm mạ kẽm được ưu tiên sử dụng. Bởi chúng có tính thẩm mĩ cao và độ bền bỉ với thời gian.

Giàn giáo Ringlock (Giàn giáo đĩa)

Đây là loại giàn giáo thế hệ mới hiện nay vì kế thừa và phát triển những ưu điểm của hệ giàn giáo nêm. Điểm vượt trội là sự liên kết các khung thép với nhau bằng chốt khóa và đĩa kim loại. Giàn giáo Ringlock có cấu tạo các bộ phận giống với giàn giáo nêm: thanh giằng, đà chống, chống consol…

giàn giáo ringlock

Ngoài ra, trên thị trường còn xuất hiện các loại giàn giáo chén, giàn giáo hoa mai, giàn giáo hoa thị.… nhưng ít được sử dụng.

 

Ưu, nhược điểm của các loại giàn giáo?

– Giàn giáo khung có giá thành rẻ nhất trong ba loại giàn giáo được dùng phổ biến. Không những thế, chúng dễ lắp đặt, tháo dỡ và di chuyển. Vì vậy, trong các công trình dân dụng rất ưa chuộng loại giàn giáo này. Tuy nhiên, chúng dễ ảnh hưởng do tác động của ngoại lực, hỏng sập mất đi kết cấu ban đầu.

– Giàn giáo nêm khắc phục những hạn chế của giàn giáo truyền thống là có độ ổn định cao. Hơn thế nữa, chúng ít bị ảnh hưởng bởi các tác động ngoại lực, chịu được trọng tải lớn. Mặt khác, giáo nêm lại có giá thành cao hơn giàn giáo khung.

– Giàn giáo Ringlock được phát triển vượt trội hơn bằng các mối liên kết chốt khóa và đĩa kim loại. Chúng chống chịu tốt hơn hai loại còn lại, có độ ổn định cao thích hợp với nhiều công trình. Bên cạnh đó đây là loại giàn giáo có giá thành khá cao.

sản xuất giàn giáo xây dựng

Nên sử dụng loại giàn giáo nào? Hiện nay tùy vào hạng mục công trình mà các chủ thầu sẽ lựa chọn những loại giàn giáo phù hợp. Đối với các công trình dân dụng có thể sử dụng giàn giáo khung truyền thống. Việc làm này giúp tiết kiệm chi phí đầu tư mà vẫn đảm bảo được an toàn cho người thợ xây dựng.

Mặt khác các công trình lớn có độ cao vượt tầm kiểm soát, các nhà thầu xây dựng nên sử dụng giàn giáo nêm hoặc giàn giáo đĩa. Khả năng chống chịu trọng tải lớn của hai loại này giúp hạn chế những tai nạn trong thi công. Qua bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu đến quý khách hàng các loại giàn giáo thi công cơ bản hiện nay, mỗi loại sẽ có quy cách khác nhau và sử dụng cho từng hạng mục công trình khác nhau.

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết nên sử dụng loại giàn giáo nào để phù hợp với công trình. Đồng thời khách hàng cần tư vấn các loại giàn giáo chất lượng hãy liên hệ với Công ty giàn giáo Phúc Nguyên. Hi vọng với nhiều năm kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp và tiết kiệm chi tiết đầu tư ban đầu.

 

CÔNG TY GIÀN GIÁO PHÚC NGUYÊN – PHUCNGUYEN CORP

Địa chỉ: 16/31 Đường số 14, P.5, Q.Gò Vấp, TPHCM
Xưởng: 234 Tỉnh lộ 9, Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, TPHCM
Email: info.phucnguyencorp@gmail.com
Hotline: 0901 115 939 – 0976 115 939

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *