Cách tính cốp pha cột?

Để đảm bảo hệ thống cột của công trình được chắc chắn và thi công đúng tiêu chuẩn bạn phải biết đến cách tính cốp pha cột. Việc làm này đòi hỏi sự chính xác và nhanh chóng nếu muốn công trình hoàn thành sớm. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thi công và an toàn khi xây dựng.

Nhắc đến quá trình định hình khối bê tông là đang gọi tên thiết bị cốp pha. Chúng còn đóng vai trò chịu lực khi bê tông đang ở trạng thái lỏng chưa cứng. Công trình có chịu lực và bền vững hay không phụ thuộc vào các thiết kế trụ cột này.

thi công cốp pha cột

Vậy, công đoạn tính toán cốp pha cột sao cho hợp lý và chính xác là điều rất được quan tâm chú trọng.

Cách tính cốp pha cột như thế nào là chính xác nhất?

Trước khi đi vào tính toán việc lắp đặt cốp pha cần phải sắp xếp theo quy trình nhất định. Sau đó sử dụng công thức tính cốp pha cột để có sự điều chỉnh phù hợp:

 • Tính chiều cao cốp pha: cốp pha = chiều dài dầm – chiều cao sàn. Tiết diện cột phải lớn hơn dầm và cột cần tính hết chiều dài.
 • Tính tiết diện cốp pha: Tính toán tiết diện cột phải nhỏ hơn tiết diện dầm. Lấy chiều dài trừ đi chiều cao của dầm và sàn tính đến hết mép dưới dầm sẽ ra kích thước của cột.
 • Tính xà gồ và thanh chống: Nắm rõ tải trọng của cốp pha sàn và trọng lượng của xà gồ.

tính toán cốp pha cột

Áp dụng cống thức tính cốp pha cột để đảm bảo thi công đúng kỹ thuật và đúng tiêu chuẩn.

Tìm hiểu về cốp pha cột định hình dùng trong xây dựng hiện nay?

Cốp pha đóng vai trò quan trọng khi quyết định hàng loạt yếu tố trong xây dựng. Đó điển hình là thời gian thi công, chi phí và chất lượng công trình có tốt hay không.

Cốp pha cột định hình được dùng trong giai đoạn đầu của thi công xây dựng. Chúng góp phần thiết thực trong việc tạo hình phần thân của công trình. Với cấu tạo gọn nhẹ và đơn giản thiết bị này mang đến hiệu quả tuyệt đối khi sử dụng.

Hiện nay có 2 loại cốp pha định hình thông dụng là:

 • Cốp pha cột tròn: Thiết bị chuyên dùng cho xây dựng dân dụng, công nghiệp… Chúng phát huy tác dụng tốt nhất khi định hình bê tông tại cột và vách.
 • Cốp pha cột vuông: Được cấu tạo từ 4 tấm thép liên kết với nhau bằng các chốt sâu tạo thành hình vuông kín. Chúng giúp quá trình đổ bê tông thuận lợi và trơn tru nhất có thể. Khoảng trống chừa trên đầu để ghép cốp pha dầm và dễ vệ sinh sau khi sử dụng.

cốp pha cột

Người ta sử dụng cốp pha như là điều thiết yếu để hình thành nên cột chắc chắn và thẩm mỹ, việc tạo hình cột có chất lượng hay không phụ thuộc rất nhiều vào cốp pha, nếu cốp pha kém chất lượng, không đủ tiêu chuẩn thi công sẽ ảnh hưởng đến kết cấu bê tông rất nhiều.

Tìm hiểu: Cốp pha là gì

 

Cách đóng cốp pha cột?

Tìm hiểu về cách tính cốp pha cột là điều quan trọng. Ngoài ra, cách đóng cốp pha đúng cách là điều không phải ai cũng nắm vững. Trong khi đó chúng có rất nhiều hình dáng khác nhau nên cần nắm chắc với dễ dàng thực hiện. Muốn đạt được hiệu quả công việc cao nhất bạn hãy nhớ rõ những nguyên tắc sau đây:

 • Xác định tim ngang và tim dọc của cột, vạch mắt cắt của cột lên mặt nền, sàn.
 • Làm cữ dựng ván khuôn bằng cách cố định chân cột và những đệm gỗ trong khối móng.
 • Tiến hành dựng các mảng phía trong rồi với dựng các mảng phía ngoài.
 • Tiếp đến đóng đinh liên kết 4 mảng lại với nhau, đồng thời dùng các gông để nêm chặt.
 • Sử dụng dây để kiểm tra độ thẳng của cột và tim, neo giữ giúp cho cột luôn thẳng đứng.
 • Nếu cột có kích thước lớn nên dựng trước một mặt hoặc dựng cốp pha 3 mặt.
 • Tiến hành gông chặt các mặt còn lại khi cốt thép đã được lắp dựng xong.

cách đóng cốp pha cột

Bên cạnh đó, thời gian tháo dỡ cốp pha cột phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó có nhiệt độ, loại xi măng, lượng nước và kết cấu bê tông, cụ thể như:

 • Đối với dầm khẩu độ < 2m sẽ tháo dỡ sẽ là 7 ngày
 • Dầm khẩu độ từ 2 – 8m thời gian tháo dỡ là 10 ngày
 • Dầm khẩu độ > 8m thời gian tháo dỡ là 23 ngày.

Tư vấn về biện pháp thi công cốp pha hữu hiệu!

Nếu bạn đang gặp khó khăn về cách tính cốp pha cột trong thi công xây dựng? Hoặc chưa tìm ra giải pháp hữu hiệu cho nguồn vốn đầu tư hãy liên hệ cho công ty Phúc Nguyên. Chúng tôi tự hào là nơi quy tụ đông đảo đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề khó khăn trong công tác thi công cốp pha.

Từ đó tự tin giải quyết mọi vấn đề trong thi công cốp pha cột. Đồng thời, hướng đến mục tiêu tiết kiệm mà vẫn đảm bảo chất lượng công trình. Hãy nhấc máy và gọi điện trực tiếp cho chúng tôi để nhận những tư vấn có giá trị.

Cùng với đó, công ty đang là đơn vị cung cấp các loại cốp pha đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, đáp ứng tốt nhất nhu cầu thi công ở những công trình lớn nhỏ, giúp bạn an tâm hơn trong quá trình thi công. 

 

Bài viết khác:

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *