Có thể thấy những công trình xây dựng nhà cao tầng xuất hiện ngày một nhiều. Trong công tác thi công xây dựng, để đảm bảo an toàn lao động cần tuân thủ chặt chẽ quy trình lắp đặt giàn giáo đúng kỹ thuật và đảm bảo an toàn. Hơn nữa, việc này còn ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ hoàn thành của từng hạng mục của công trình.

Các chuyên gia xây dựng cho biết việc lắp dựng giàn giáo là công đoạn cực kỳ quan trọng, quyết định đến sự an toàn lao động cũng như tính thẩm mỹ cho công trình. Theo đó, nhà thầu cần sử dụng thiết bị chất lượng, tìm hiểu kỹ quy trình thực hiện. Đáp ứng những tiêu chí trên mới có thể đảm bảo sự an toàn và nhanh gọn trong khi thực hiện.

quy trình lắp đặt giàn giáo

Để quy trình lắp dựng giàn giáo đúng kỹ thuật, việc lắp đặt cần thực hiện bởi những người có am hiểu kỹ thuật và kinh nghiệm trong nghề. Ngoài ra để công tác thi công an toàn cần sử dụng giàn giáo đạt chuẩn và được kiểm định chất lượng. 

Đảm bảo quy trình lắp đặt giàn giáo an toàn, đạt chuẩn cần làm gì?

Trước khi tiến hành xây dựng bất cứ hạng mục nào bạn cũng cần tìm hiểu quy trình lắp đặt giàn giáo đúng kỹ thuật. Việc làm này không chỉ đảm bảo an toàn cho người và của khi thi công. Hơn thế nữa, giàn giáo còn đóng vai trò nâng đỡ toàn bộ công trình, quyết định đến tiến độ công trình.

#Lựa chọn giàn giáo chất lượng

Trước khi tìm hiểu về quy trình lắp đặt giàn giáo bạn nhất định phải chọn được thiết bị chất lượng. Theo đó, các bộ phận phải phù hợp với hồ sơ kỹ thuật, đảm bảo yêu cầu về cường độ, kích thước, trọng lượng. Đặc biệt, giàn giáo đủ chịu lực an toàn theo trọng tải thiết kế.

Cần tìm hiểu các bước lắp đặt cơ bản của từng loại giàn giáo cụ thể. Nắm vững các yêu cầu kỹ thuật của từng loại giàn giáo từ đơn giản đến phức tạp.

Bên cạnh đó, hệ thống giàn giáo cần được làm từ những vật liệu chắc chắn, thẩm mỹ. Điều này nhằm hỗ trợ trong quá trình lắp dựng cũng như tháo dỡ và tiến hành lưu kho. Đồng thời, cơ chế lắp dựng phải phù hợp với môi trường làm việc trên cao.

Ngoài ra, trong quá trình thi công lắp đặt giàn giáo phải có biện pháp phòng ngừa nguy hiểm. Hơn hết, thiết bị sử dụng được lâu dài, độ bền cao, linh động và dễ di chuyển nhiều lần. Từ đó, giúp chủ thầu tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo hiệu quả công việc.

giàn giáo xây dựng

#Chuẩn bị tốt về con người

Người lao động lắp đặt giàn giáo phải có sức khỏe và không sợ độ cao, đào tạo bài bản. Đồng thời, trước khi tiến hành việc này người thực hiện được hướng dẫn chuyên biệt về giàn giáo. Chỉ chấp nhận đối với cá nhân đã hoàn thành lớp tham gia các lớp tập luyện về an toàn lao động.

Hơn thế nữa, trong quá trình lắp đặt phải có sự chỉ đạo, giám sát của bộ phận kỹ thuật. Từ đó, mới đảm bảo hiệu quả công việc cũng như thời gian hoàn thành sớm nhất.

Người thợ trực tiếp lắp đặt phải của nhiều năm kinh nghiệm và nắm vững các thông số kỹ thuật của loại giàn giáo đó.

quy trình lắp đặt giàn giáo

#Chuẩn bị tốt về điều kiện thổ nhưỡng

Trước khi tiến hành lắp đặt giàn giáo đơn vị thi công cần kiểm tra kỹ về mọi mặt. Chỉ tiến hành nếu đáp ứng mặt mặt ổn định, không sụt lún, có rãnh thoát nước tốt. Bên cạnh đó. Cột chống đỡ giàn giáo, giá đỡ luôn phải đặt thẳng đứng đúng thiết kế.

Chưa hết, đối với chân cột cần phải được kê đệm chống lún, chống trượt. Không sử dụng gạch, đá hay ván gãy để kê đệm vì rất mất an toàn. Đảm bảo những yêu cầu trên là bạn đang bám sát tiêu chuẩn lắp đặt giàn giáo xây dựng.

quy trình lắp đặt giàn giáo

Quy trình lắp đặt giàn giáo an toàn theo đúng tiêu chuẩn như thế nào?

Như đã nói ở trên, công nhân sẽ là người trực tiếp thi công lắp dựng giàn giáo. Chính vì thế, trong quá trình thực hiện cần tuân thủ từng bước theo quy trình dưới đây:

  • Bước 1: Dựng chân và cột đỡ giàn giáo, tiến hành kê đệm để chống lún và chống trượt cho cột đỡ.
  • Bước 2: Lắp cột đỡ và chân cốt theo chiều thẳng đứng và tiến hành giằng neo theo bản thiết kế.
  • Bước 3: Đảm bảo độ vững chãi bằng cách dựng khung và giằng chéo.
  • Bước 4: Tạo nơi di chuyển cho công nhân bằng cách lắp sàn thao tác. Theo đó, sàn phải cố định với khung giàn giáo để tránh rung lắc, trơn trượt.
  • Bước 5: Sau khi lắp đặt, cần kiểm tra toàn bộ hệ thống giàn giáo có bị rung lắc hay không, nếu giàn giáo đảm bảo cố định thì mới tiến hành thi công.

quy trình lắp đặt giàn giáo

Lưu ý: Bất kể hạng mục công trình nào cũng cần có biện pháp thi công lắp đặt giàn giáo cụ thể. Đồng thời, không cho vật nặng đang cẩu va chạm lên mặt sàn thao tác, giá đỡ. Bởi việc làm này dễ gây sập giàn giáo kéo theo nhiều hệ lụy, thiệt hại về người và của.

Tin rằng bạn đã hiểu hơn về quy trình lắp đặt giàn giáo cơ bản khi đọc xong bài viết này. Nếu bạn muốn tư vấn cụ thể hơn về các yêu cầu kỹ thuật trong công tác thi công có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.

Hotline hỗ trợ tư vấn: 0901.115.939

 

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon